Ống nhòm phóng đại lớn có phù hợp để đi rừng tìm ong không

Trả lời câu hỏi ống nhòm độ phóng đại lớn có phù hợp để đi săn hay tìm ong không.

Liên hệ

Mã sản phẩm: TV-666

Giao hàng: Chi tiết

Tình trạng: Còn hàng

Liên hệ mua hàng: (024)- 38.535.737 - 0784 619 619 (zalo online 24/24)

Số lượng

Câu hỏi

Tôi thường thấy một số nơi giới thiệu ống nhòm có độ phóng đại rất lớn như 20x50, 25x50 hoặc 30x60, 90x150..... và nói rằng rất phù hợp để đi săn, đi tìm ong, xem thể thao... như vậy có đúng không, tại sao.

Trả lời

Do câu hỏi này được khá nhiều người quan tâm và liên hệ để hỏi hoặc nhờ tư vấn nên ThienVanViet xin trả lời như sau: Nếu nơi nào tư vấn như vậy là chưa đúng và không hiểu biết gì về ống nhòm.

Nguyên nhân cụ thể như sau:

Thông thường các ống nhòm cầm tay ít khi có thiết kế có độ phóng đại quá lớn trên 20x, đặc biệt là các loại ống nhòm dành để săn bắn hoặc tìm ong, xem thể thao... Do khi ở độ phóng đại lớn 20x, 25x hoặc thậm chí 60x thì ảnh quan sát được sẽ rất tệ hại (đó là chưa nói đến việc phần lớn các thông số này thường là thông số ảo, không chính xác của các loại ống nhòm chất lượng kém). Trường hợp độ phóng đại có đúng đi nữa thì gần như bạn cũng chẳng nhìn thấy gì khi quan sát các đối tượng, đặc biệt là các đối tượng đang chuyển động như chim thú, ong bay...

Ở cấp độ 20x thì ảnh rất mờ và giảm sút chất lượng hơn rất nhiều so với ống nhòm thông thường có cùng cỡ vật kính, kể cả đó là đối với ống nhòm cao cấp chứ chưa nói đến loại ống giá chỉ vài trăm ngàn hoặc vài triệu thì chất lượng còn tệ hơn nữa. Ngoài ra, ở cấp độ phóng đại lớn, ảnh sẽ rất rung lắc và tối, khả năng thu sáng bị giảm sút, tay người sử dụng không đảm bảo vững để khỏi bị rung khi quan sát nên rất khó dò tìm mục tiêu quan sát hoặc mục tiêu sẽ bị "trượt" khỏi tầm ngắm dễ dàng.

Với môi trường đặc thù khi đi săn hoặc tìm ong cũng rất hay bị vướng phải nhiều vật cản, cây cối, cành lá, môi trường có lượng ánh sáng kém, thời điểm bình minh hoặc hoàng hôn mờ tối, thêm vào độ phóng đại quá lớn làm cho độ sáng và độ nét của ảnh càng bị giảm sút nghiêm trọng khiến cho người quan sát không thể hoặc gần như không nhìn thấy gì.

Điểm trừ quan trọng nữa mà các nơi quảng cáo không đúng thường giấu đi hoặc có thể không biết đến: đó là ở độ phóng đại càng lớn thì trường quan sát lại càng giảm sút theo tỷ lệ nghịch, chưa nói đến cấp phóng đại cao hơn, chỉ với độ phóng đại 20x thôi đã khiến cho trường nhìn thu hẹp lại rất bé chỉ là 1 khoảng rất nhỏ. Nếu may mắn nhìn thấy mục tiêu thì khi đối tượng chuyển động nhẹ hoặc tay rung là mất nét và mất đối tượng quan sát ngay lập tức.

Do vậy, không phải tự nhiên mà các ống nhòm phần lớn được thiết kế ở mức cân bằng tối ưu các chỉ số khi sử dụng nhằm mang lại hiệu năng cao nhất, chứ không phải cố ép độ phóng đại lên cao nhưng thực tế khi quan sát lại có chất lượng quang học và độ rõ nét chi tiết ảnh thu được lại thua xa loại ống nhòm có đủ yếu tố cân bằng.

Nếu bạn gặp phải ý kiến tư vấn cho rằng dùng ống nhòm 20x là phù hợp để săn ong hay theo dõi các vật chuyển động trong rừng, hoặc ở cấp phóng đại 20x nhìn sẽ nét hơn, sáng hơn ống nhòm cùng kích cỡ vật kính thì tốt nhất là nên bỏ qua, tránh bị tư vấn sai lệch thông tin và hao phí tiền bạc vô ích vì mua phải ống nhòm không phù hợp. 

Ống nhòm tìm ong phù hợp nhất chỉ nên có độ phóng đại dao động từ 10x trở xuống, tối đa nhất cũng chỉ nên đạt 12x đối với ống nhòm tốt, vật kính lớn.

 

Trân trọng

Nhóm tác giả: ThienVanViet.com