Đánh giá tính xác thực các thông tin quảng cáo về ống nhòm

Giải đáp thắc mắc và đánh giá tính xác thực của các thông tin quảng cáo hỗn loạn và thiếu chính xác về ống nhòm hiện nay.

Liên hệ

Mã sản phẩm: TV-574

Giao hàng: Chi tiết

Tình trạng: Còn hàng

Liên hệ mua hàng: (024)- 38.535.737 - 0784 619 619 (zalo online 24/24)

Số lượng

Câu hỏi

Tôi thường thấy một số nơi quảng cáo bán ống nhòm có độ phóng đại rất lớn, kiểu như 180x70, 90x70, 30x60, 10-30x25, 35x60... hoặc ống nhòm siêu zoom, siêu phóng đại, siêu nét, ống nhòm quân đội... kèm theo các các hình ảnh, thông tin đầy ấn tượng, thậm chí có cả video minh họa rất sống động, vậy những thông tin trên có chính xác không và chất lượng sản phẩm ra sao.

 

Trả lời

Nếu chỉ tin vào những thông số trên khi lựa chọn mua ống nhòm thì xin... "chia buồn" với bạn, vì bạn đã mua phải hàng nhái hoặc hàng gia công kém chất lượng. Với những loại ống nhòm với thông số như trên, đảm bảo chỉ là các thông số ảo đánh vào tâm lý ham độ phóng đại, dành cho những người không hiểu biết hoặc chưa có kiến thức về ống nhòm.

Nguyên nhân rất đơn giản và logic: để đạt được độ phóng đại lý thuyết như trên, chỉ có các kính thiên văn đủ lớn, có chất lượng tốt, kèm theo thị kính phù hợp mới có thể làm được, còn ống nhòm thông thường hoặc thậm chí cỡ lớn cũng không nên vượt quá độ phóng đại 25x, nguyên nhân do phóng đại càng cao thì độ rung lắc và độ tối của ảnh càng lớn, kèm theo đó là chất lượng ảnh giảm sút nghiêm trọng. Vì vậy, không thể quan sát vật thể với độ phóng đại quá lớn bằng ống nhòm thông thường, kể cả có chân đế hỗ trợ đi chăng nữa. Ngoài ra, giả sử như độ phóng đại trên là thật thì độ phóng đại của ống nhòm cũng vượt quá mức giới hạn quang học cho phép nên khi nhìn sẽ chẳng thấy gì cả, chỉ là những hình ảnh tối mờ và kém chất lượng, trường nhìn lại rất hẹp khiến cho các nỗ lực quan sát và ổn định hình ảnh càng trở nên vô dụng. Nếu chịu khó để ý, bạn sẽ thấy những hãng chế tạo ống nhòm và các công ty sản xuất thiết bị quang học uy tín không bao giờ có những sản phẩm có thông số tương tự kiểu như trên vì lý do các thông số được giới thiệu quá ảo và sai lệch so với thực tế.

Do vậy, nên tránh xa những dạng ống nhòm kể trên bởi chất lượng quang học và kết cấu của chúng rất kém.

 

Câu hỏi

 

Ngoài những thông tin trên, tôi còn thấy một số nơi bán ống nhòm hoặc quảng cáo trên facebook và các trang mạng xã hội loại ống nhòm một mắt hoặc hai mắt có thể ghép điện thoại vào để chụp ảnh từ xa và được "ca ngợi" với chất lượng ảnh siêu nét, nét hơn cả máy ảnh DSLR (một dạng máy ảnh chuyên nghiệp), hay nhìn xa 2km như chỉ đang cách ....10 mét, thông số nghe cũng rất khủng: 30x35 hoặc 35x50, 30x30... Vậy thực hư thông tin trên có chính xác không, vì sao.

 

Trả lời

ThienVanViet.com xin khẳng định những lời quảng cáo như trên là hoàn toàn bậy bạ, có thể người bán không hiểu biết gì về ống nhòm hoặc cố tình "bịa" ra những thông tin như vậy để che mắt người mua, nhằm mục đích bán hàng. Chúng tôi (ThienVanViet.com) đã trực tiếp kiểm tra cũng như đặt mua các loại ống của nhiều hãng về để kiểm định thực tế, đồng thời so sánh khả năng chụp hình qua ống nhòm bằng điện thoại và máy ảnh, cho thấy một số thông tin cần lưu ý sau: Có thể chụp hoặc quay phim được hình qua ống nhòm bằng cách sử dụng máy ảnh trên điện thoại, nhưng chất lượng ảnh không thể tốt như máy ảnh DSLR được (do kích cỡ cảm biến xử lý ảnh trên điện thoại thường nhỏ hơn cảm biến của máy ảnh DSLR rất nhiều). Do vậy, không thể đòi hỏi chất lượng ảnh nét và sáng như các máy ảnh DSLR cùng thế hệ được. Hơn nữa, do hiện tượng nhiễu sáng và phản quang trên bề mặt thấu kính của những loại ống nhòm giá rẻ này sẽ gây giảm chất lượng ảnh đi rất nhiều do lượng ánh sáng thu được bị thất thoát và bị nhiễu.

Chỉ có một số trường hợp cá biệt dành cho dân chuyên nghiệp nếu muốn kết hợp chụp ảnh qua ống nhòm bằng máy ảnh thì cần phải có bộ chuyển đổi giữa máy ảnh và thị kính ống nhòm để nâng cao độ ổn định và chất lượng của ảnh chụp (đòi hỏi sự tương thích của cả ống nhòm và máy ảnh), những bộ phụ kiện này chỉ có ở một số sản phẩm ống nhòm chất lượng rất cao và có giá thành vài ngàn USD trở lên như Swarovski hay Yuko, Olympus...Các dòng sản phẩm giá thấp rẻ tiền không thể có được chất lượng như vậy.

Đối với thông tin quảng cáo về việc những loại ống nhòm này có thể nhìn xa 1km hay 2km mà thấy khoảng cách gần như đang nhìn cách... 10 mét: Đây cũng là thông tin bịa đặt, thực tế các ống nhòm sử dụng để chụp ảnh qua điện thoại thường chỉ là loại có độ phóng đại 7x hoặc 8x nên không thể có chuyện quan sát vật cách xa 1km hay 2km mà nhìn qua ống nhòm lại chỉ cách có 10 mét được.

 

Câu hỏi

Tôi thấy một số loại ống nhòm có ghi thông tin Night Scope (ống nhìn đêm) hoặc được quảng cáo là có khả năng nhìn đêm với hình chụp minh họa một số ảnh có tông nền màu xanh dương như kính nhìn đêm trong phim, thế nhưng giá cả các loại ống nhòm trên lại rất thấp chỉ vài trăm ngàn, thấp hơn rất nhiều lần một chiếc ống nhòm tốt hoặc một chiếc kính nhìn đêm "xịn", xin hỏi các thông tin được quảng cáo như trên có chính xác không.

 

Trả lời:

Các thông tin được giới thiệu và quảng cáo như trên là không chính xác. Do các ống nhòm được ghi Night Scope thường chỉ là loại ống nhòm đồ chơi trẻ em với hệ thống đèn chiếu ánh sáng xanh hoặc đỏ giả làm kính nhìn đêm mà thôi. Thậm chí, một số ống nhòm du lịch giá rẻ 8x21, 8x25 nhái thương hiệu của Bushnell, Canon, Galieo, Nikula... cũng hay tự quảng cáo là ống nhòm đêm (hoặc còn gọi là ống nhòm ngày và đêm, day and night binoculars), nhưng thực tế thì chúng còn kém hơn cả những chiếc ống nhòm du lịch thông thường, không nên mua để sử dụng "nhìn đêm" như quảng cáo nếu không muốn rước thêm thêm sự bực bội vào người.

Một trong những mẫu ống nhòm chất lượng kém, được quảng cáo là ống nhòm nhìn đêm nhưng thực ra chỉ để lòe người sử dụng.

Đánh giá tính xác thực các thông tin quảng cáo về ống nhòm

 

Câu hỏi

Tôi thấy một số website hoặc cửa hàng bán các loại ống nhòm có thông số giống y hệt như nhau nhưng giá cả lại lại chênh lệch rất lớn, tại sao lại như vậy.

 

Trả lời

Đây là câu hỏi rất được nhiều người quan tâm và tìm hiểu khi chọn lựa ống nhòm, tuy nhiên để thực sự chọn lựa được sản phẩm ống nhòm như ý và hợp túi tiền thì không hề đơn giản như bạn nghĩ. Do những sản phẩm ống nhòm giá rẻ thường được chế tạo cẩu thả, thiếu chính xác, kém chất lượng và các thông số kỹ thuật thường bị "thổi phồng" để qua mắt người sử dụng, thậm chí nhiều loại ống nhòm cấp thấp giá rẻ thực tế chỉ là ống nhòm đồ chơi hoặc hệ thống quang học được chế tạo bằng nhựa hay plastic trong suốt nên giá thành của chúng đương nhiên rất rẻ thậm chí là rẻ "bất ngờ", nhưng "tiền nào thì của ấy", ống nhòm lại là sản phẩm có tính chất đặc thù, nếu chất lượng không tốt hoặc chất lượng kém sẽ gây hại cho mắt hoặc tạo sự khó chịu rất lớn khi sử dụng. Ngoài ra, các ống nhòm giá rẻ thường rất hay bị lỗi về quang học hoặc cơ học do không được căn chỉnh cẩn thận hoặc chỉ được căn chỉnh cẩu thả khi sản xuất nên làm cho chất lượng sản phẩm vốn đã không cao, lại thêm phần sút kém hơn nữa, khiến chiếc ống nhòm thực sự thành món đồ vô dụng. Trường hợp vẫn muốn mua và sử dụng một chiếc ống nhòm giá rẻ phù hợp với túi tiền, bạn nên tìm đến những địa chỉ chuyên về quang học uy tín hoặc những nơi biết căn chỉnh ống nhòm thực sự bằng các trang thiết bị chuyên dụng, việc căn chỉnh và bảo trì lại các ống nhòm giá rẻ sẽ giúp cho chất lượng và độ ổn định của ống nhòm được nâng cao rõ rệt, tốt hơn rất nhiều so với khi chưa được căn chỉnh, giúp đáp ứng được phần nào tiêu chí "vừa tốt lại vừa rẻ" của nhiều người khi chọn lựa.

Ảnh minh họa dưới đây cho thấy cùng một chiếc ống nhòm được căn chỉnh và chuẩn trực tốt từ các chuyên gia hoặc các kỹ thuật viên có kinh nghiệm của ThienVanViet.com sẽ cho chất lượng vượt trội so với ống nhòm khi chưa qua căn chỉnh và kiểm tra.

Đánh giá tính xác thực các thông tin quảng cáo về ống nhòm

Kết luận: nếu thực sự cần sử dụng một chiếc ống nhòm theo đúng nghĩa thì việc đầu tư cho một chiếc ống nhòm tốt là hoàn toàn chính đáng, nên tránh những loại ống nhòm "tồi tệ" theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng chỉ vì cho rằng giá của chúng "rẻ". 

 

Câu hỏi

Khi tham khảo trên nhiều trang bán hàng trực tuyến, tôi thấy rất nhiều sản phẩm ống nhòm có thương hiệu và giá cả đa dạng, rất khó chọn lựa. Tuy nhiên, do khá cẩn thận và kỹ tính, tôi vẫn quyết định đặt mua một sản phẩm có thương hiệu và có mức giá không hề nhỏ, nhưng sau khi nhận sản phẩm, tôi thấy ống nhòm khi nhìn bị mờ hoặc có hiện tượng hình đôi (nhìn thành 2 hình khác nhau), như vậy là bị làm sao và có thể khắc phục được không.

Trả lời

Thông thường các sản phẩm ống nhòm thương hiệu hoặc đã có danh tiếng thì tỷ lệ lỗi thấp hơn so với các sản phẩm trôi nổi kém chất lượng, tuy nhiên vẫn có nhiều sản phẩm bị lỗi ngoài ý muốn của nhà sản xuất, hoặc lỗi ngẫu nhiên phát sinh trong quá trình vận chuyển và phân phối sản phẩm, các lỗi này nếu phát sinh thì rất khó để khắc phục nếu không có kiến thức chuyên môn và thiết bị máy móc chuyên dụng khi sửa chữa.

Hiện tượng bị mờ (mặc dù đã chỉnh nét nhưng vẫn mờ) hoặc bị hình đôi là do ống nhòm đã bị lỗi hoặc bị lệch trục quang học, không thể tiếp tục sử dụng vì sẽ gây hại mắt. Để giúp khắc phục các lỗi trên, bạn có thể gửi thông báo đến nhà sản xuất (ở nước ngoài) và đề nghị họ báo giá khắc phục sửa chữa lỗi (người mua sẽ phải trả cước phí vận chuyển 2 chiều + phí sửa chữa + thuế nhập khẩu + thời gian chờ đợi khá lâu - có thể lên đến vài tháng hoặc nửa năm, thậm chí còn kéo dài hơn nữa nếu hàng gửi về bị đọng tại cửa khẩu an ninh và phải chờ làm thủ tục hải quan để nhận hàng), dẫn đến chi phí và thời gian không hề nhỏ chút nào so với giá trị ống nhòm.

Trường hợp bạn không muốn chờ đợi, có thể mang qua ThienVanViet.com kiểm tra và báo giá sửa chữa để nhận lại sản phẩm trong thời gian sớm nhất, tham khảo thông tin sửa chữa tại đây

Đối với những sản phẩm được phân phối hoặc bán ra bởi ThienVanViet.com, nếu các sản phẩm còn trong thời hạn bảo hành thì tất cả các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng sẽ được ThienVanViet sửa chữa và bảo trì hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng.

 

 

Hy vọng một số câu trả lời trên sẽ giúp các bạn phân biệt và tỉnh táo hơn trong "ma trận" đầy thông tin ảo nhiễu loạn về ống nhòm hiện nay trên thị trường.

 

Trân trọng!

Nhóm tác giả ThienVanViet.com

Cần ghi rõ nguồn nếu sử dụng hoặc trích dẫn. Xin cảm ơn!