Hướng dẫn cách ghép đúng vật kính thiên văn khúc xạ tiêu sắc gồm 2 thấu kính

Cách ghép và sử dụng bộ vật kính thiên văn tiêu sắc.

Liên hệ

Mã sản phẩm: TV-352

Giao hàng: Chi tiết

Tình trạng: Còn hàng

Liên hệ mua hàng: (024)- 38.535.737 - 0784 619 619 (zalo online full time 24/7)

Số lượng

Câu hỏi:

    Tôi có bộ vật kính thiên văn khúc xạ tiêu sắc, tôi đã chế tạo thành công kính thiên văn từ bộ vật kính như trên, nhưng khi ghép vào và quan sát  thấy hình bị nhòe mờ và thiếu rõ nét, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục.

 

Trả lời

    Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng hình bị nhòe mờ khi sử dụng vật kính là do lắp ghép các mặt của vật kính chưa chính xác, bị lệch trục hoặc lắp thiếu phụ kiện, xin hãy tham khảo sơ đồ lắp ghép đối với bộ vật kính thiên văn tiêu sắc của Thiên Văn Việt dưới đây, cần lưu ý ghép vòng đệm hoặc miếng đệm để bảo vệ các thấu kính khỏi bị cọ xước, gây hư hại và làm giảm sút chất lượng quang học.

 Hướng dẫn cách ghép đúng vật kính thiên văn khúc xạ tiêu sắc gồm 2 thấu kính

    Theo sơ đồ ta sẽ có phần thấu kính mỏng (thấu kính hội tụ) hướng về phía vật cần quan sát, phần thấu kính dày (thấu kính phân kỳ) sẽ nằm phía sau, cùng phía với người quan sát, cần lưu ý ghép đủ vòng đệm bằng nhựa mỏng giữa 2 thấu kính, vòng đệm sẽ giữ cho các thấu kính khỏi bị va chạm vào nhau gây sứt vỡ hoặc nứt rạn, đồng thời hiệu chỉnh tối ưu chất lượng ảnh cho kính. Trường hợp không có hoặc không muốn sử dụng vòng đệm, có thể cắt 3 miếng băng keo trong suốt nhỏ để dán cách đều 3 hướng tại rìa mép của các thấu kính. Trên cạnh của các thấu kính đã được đội ngũ kỹ thuật của ThiênVăn Việt đánh dấu sẵn các mũi tên định hướng, người sử dụng chỉ việc ghép các mặt thấu kính sao cho 2 mũi tên quay đầu vào nhau như hình minh họa là đã đảm bảo kính được ghép đúng.

    Ngoài ra: đối với một số vật kính thiên văn đời cũ, có thiết kế đưa thấu kính phân kỳ ra trước thấu kính hội tụ, nhưng các thiết kế này do không tối ưu về chất lượng hình ảnh nên hiện nay không còn được sử dụng nữa. Do đó nếu gặp phải trường hợp kính thiên văn quá cũ, cần liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với bộ phận kỹ thuật của ThiênVăn Việt để xác định đúng cách ghép.

     Lưu ý: Đối với các trường hợp mà bộ vật kính không phải do ThiênVăn Việt phân phối, cần chú ý thêm các yếu tố khác như lỗi vật kính, lắp sai hướng, vẹo giá đỡ, lớp tráng phủ kém hoặc thậm chí là thủy tinh quang học không đạt tiêu chuẩn dành cho vật kính thiên văn cũng làm cho ảnh bị nhòe mờ và có chất lượng rất kém, các trường hợp này thuộc yếu tố khách quan và không thuộc phạm vi hướng dẫn, tư vấn của Thiên Văn Việt, do chúng tôi không được trực tiếp đánh giá xem các vật kính này có thông số kỹ thuật và vật liệu thiết kế ra sao.

 

Trân trọng!

 

  Nhóm tác giả: Thiên Văn Việt (www.thienvanviet.com)